Với chúng tôi, mỗi lớp học là một Gia đình

Bạn đang truy cập như là khách vãng lai. Click để đăng nhập

Tab chính

Bạn đang ở đây

[Teach & Learn] Einstein và bài học về GOLF

Einstein và bài học về golf

Ông từng đến với golf và không trở thành một golf thủ, vì định mệnh đã trói buộc ông với khoa học.

Ông từ chối tất cả, kể cả ngôi vị Tổng thống, để đeo đuổi các phương trình. Theo ông, chính trị là cho hiện tại, còn phương trình là cho vĩnh viễn. Ông chính là Albert Einstein – người đàn ông của thế kỷ, nhà bác học vĩ đại nhất trong 100 năm gần đây.

Albert Einstein đã đến với golf trong một thời gian ngắn,tuy không trở thành một golf thủ, nhưng ông đã để lại bài học quý giá cho những ai đam mê golf và nhất là những người dạy golf.

Mỗi lần chỉ một thứ

Năm 1932 Albert Einstein được mời đến làm việc tại Viện nghiên cứu cao cấp thuộc Đại học Princeton Hoa Kỳ. Đây là nơi quy tụ những nhà khoa học xuất sắc hàng đầu thế giới để nghiên cứu các lý thuyết mới và phát minh ra những sáng chế mang tính bước ngoặt của tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đại học Princeton là Đại học số một của Hoa kỳ về khoa học tự nhiên, sánh vai cùng Đại học Havard lừng danh về đào tạo khoa học xã hội. Được mời làm việc tại Princeton là niềm vinh hạnh lớn lao cho bất cứ nhà khoa học nào.

Tiến sỹ Abraham Flexner, người sáng lập Viện nghiên cứu cao cấp đã giới thiệu với Einstein về môn thể thao golf mà Flexner rất đam mê. Bị khuất phục bới lời chào hấp dẫn của một nhân cách uy tín, tuy không có nguyện vọng, nhưng Einstein đã quyết định thử làm quen với golf.

Ông đến học golf tại câu lạc bộ golf Springdale gần Princeton. Thầy hướng đẫn golf cho Einstein là Gigi Carneval – một trợ lý chuyên nghiệp trẻ đầy nhiệt huyết. Rất hãnh diện được dạy cho một thiên tài của nhân loại, Gigi hăm hở mang hết những gì mà mình có để truyền đạt cho Einstein. Anh thao thao chỉ dẫn hết kỹ thuật này sang kỹ thuật khác, còn Einstein thì lúng túng không biết bắt đầu từ đâu. Rồi đột nhiên Einstein bỏ gậy golf sang một bên, và nhờ Gigi trao cho ông mấy quả bóng. Gigi nhìn Einstein một cách dò xét, không hiểu lý do, nhưng cũng miễn cưỡng trao cho ông bốn quả bóng golf. Einstein nói to: “ Hãy bắt lấy”, rồi ông tung nhanh cùng lúc cả bốn quả bóng cho Gigi. Anh giáo viên trẻ huơ tay đón bóng nhưng không bắt được quả bóng nào. “ Anh thấy không, khi tôi ném cho anh mỗi lần một quả bóng thì anh bắt được. Còn khi tôi ném cho anh cùng lúc bốn quả thì anh không bắt được quả nào. Vì vậy, khi anh dạy, mỗi lần chỉ một thứ”. Gigi tròn xoe mắt ngạc nhiên vì người học trò của anh đã cả gan hướng dẫn lại cho thầy. Nhưng thực sự đó là những nhận xét rất tinh tế của một thiên tài khoa học và sư phạm.

Nếu bộ óc của Einstein không có khả năng thu nhận nhiều thứ cùng một lúc thì những người bình thường có cơ hội được bao nhiêu. Phương pháp của Einstein cho thấy, những điều phức tạp nhất có thể học được rất nhanh nếu từ từ học dần từng điều một. Đó cũng là cách mà cha ông chúng ta truyền dạy: “Muốn đi nhanh thì phải đi chậm”. Điều tưởng chừng như phi lý nhưng lại rất biện chứng. Còn ứng dụng sang nghề nghiệp thì câu tục ngữ tương đồng có thể là: “Một nghề không kín, chín nghề không xong”. Quả là những bài học quý giá.

Tưởng tượng là tất cả

Einstein để lại nhiều nhận xét triết lý, trong số đó có những điều có thể là bổ ích cho những ai yêu golf. Ông viết: “ Tưởng tượng là tất cả.Tưởng tượng là cách nhìn trước cuộc sống. Tưởng tượng quan trọng hơn tri thức.”

Thông thường, trước khi chuẩn bị cho một cú put, các golf thủ thường quan sát cả từ bốn phía để đọc green, xác định quỹ đạo của quả bóng.Tuy nhiên khi bước vào thế và bắt đầu cú put thì golf thủ tập trung và lãng quên mất sự hình dung về đường đi của quả bóng sắp xẩy ra. Và đó là điều mấu chốt cần phải thay đổi.Sự tưởng tượng hay sự hình dung ra toàn bộ sự kiện sắp xẩy ra rất quan trọng. Ở một chừng mực nhất định nó có tác động đến kết quả của hành động sắp thực hiện. Không chỉ ở những cú put, mà ở bất cứ cú đánh nào, trước khi thực hiện, nếu biết tưởng tượng ra diễn biến của tương lai thì hiệu quả có thể có cơ gia tăng đáng kể.

Bài học về tưởng tượng của Einstein có ý nghĩa sâu xa hơn nhiều. Vì thực chất, tưởng tượng hay ý thức là sự chuyển động của vật chất và đương nhiên sẽ có hiệu ứng tương tác lên thế giới liên quan, không khái giản và mông lung như cách hiêủ về thần giao cách cảm.

Nguyễn Ngọc Chu

(theo golfworld