Với chúng tôi, mỗi lớp học là một Gia đình

Bạn đang truy cập như là khách vãng lai. Click để đăng nhập

Tab chính

Bạn đang ở đây

Cao thủ TOEIC Kim Chi kinh nghiệm tăng từ trên 300 lên 800 trong vòng 3 tháng rưỡi

Phỏng vấn cao thủ TOEIC tăng từ trên 300 lên 800 trong vòng 3 tháng rưỡi: 


Xin chào Kim Chi. Hôm nay thầy rất vui được gặp em, vì em là một trong số những học viên rất xuất sắc, tăng từ trên 300, gần 400 lên 800 điểm, trong vòng 3 tháng rưỡi, là một khoảng thời gian khá là ngắn (tính từ ngày khai giảng đến ngày thi thật). Thầy muốn hỏi em một số câu hỏi để chia sẻ với các bạn khóa sau mong các bạn khóa sau cũng đạt được kết quả tốt như vậy.

1. Trong quá trình học, em gặp phải khó khăn gì?

Theo em, khó khăn chung cho tất cả mọi người trong quá trình học là thời gian mình bỏ ra cho mục tiêu đấy. Sau khi có thời gian thì mình sử dụng thời gian đấy như thế nào? Tập trung trong quá trình học và ý chí của bản thân trong quá trình học. Về chứng chỉ TOEIC, với em có khó khăn về tự vựng với cả phần Part 7 (Reading). Chắc là đối với tất cả các bạn đều thế thôi. Còn nếu ai mà sau khi trải qua khóa học này mà vẫn gặp khó khăn ở phần listening thì có nghĩa là họ đã bỏ qua quá nhiều buổi học ở lớp rồi. Còn nếu ai đi học đầy đủ, thực hiện đầy đủ bài tập thì phần listening không thể liệt kê vào phần khó khăn được.
- Tức là nếu bạn nào gặp khó khăn thì có nghĩa là bạn ý dành thời gian nghe chưa đủ đúng ko?
- Vâng đúng ạ. Tức là bạn ý nghe chưa “đủ” ạ.

2. Theo em, trong khóa học, giai đoạn nào là giai đoạn khó khăn nhất?

Đối với em thì em thấy buổi khó khăn nhất là 2 buổi đầu tiên. Đấy là lúc thấy tất cả các bạn điểm đầu vào rất là cao trong khi mình rất là thấp mà hỏi mình đặt mục tiêu như thế nào thì em trả lời đại thôi (cười grin emoticon ) thực ra trong đầu em lúc đấy phải là mục tiêu cao nhất có thể. Còn buổi thứ 2, 3 phần nghe không khó khăn lắm, khó khăn là khi giở một cái bài đọc (phần ngữ pháp) ra em lấy bút nhớ ghi choe choét vào đấy vì tất cả đấy đều là từ mới. Xong hôm đấy về em có giơ cho bạn xem thì với em tất cả đều là từ mới, trong khi đối với các học kinh tế thì các từ đấy rất là quen thuộc, toàn là chức vụ trong các phòng ban. Sau buổi hôm đấy, thì mỗi bài ngữ pháp từ hai chấm mấy đến bốn chấm mấy đều là từ mới. Tất nhiên là mình điền từ được, nhưng có những từ không hiểu cũng thấy “khó chịu”. Thì đấy là giai đoạn đầu, khó khăn của em là từ mới. Sau đấy thì em nghĩ là nếu thấy khó khăn thế thì quá là nản, nên em cũng không nghĩ là giai đoạn nào khó khăn nữa mà em giải quyết từ từ từng tí một. Khi đấy em thấy nó đơn giản thôi, nếu mà xác định là khó khăn hay không thì nó là ở giai đoạn đầu và giữa. Nếu mà bạn giải quyết được giai đoạn đấy thì chắc chắn là về sau sẽ dễ dàng hơn. 
- Tức là nếu mình vượt qua được một lần, lần sau mình sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn đúng ko?
- Vâng ạ
Còn đối với phần nghe, với nhiều bạn mấy buổi đầu có thể khá là khó khăn do chưa quen nối âm với ngữ điệu thì về nghe đủ số lần giáo viên giao, sau một hai buổi chắc chắn sẽ tốt hơn. Em hơi tiếc là phần part 3 với part 4 của phần nghe thì lười quá thế nên là không đạt kết quả như ý chứ còn nếu mà cũng giữ kiểu ý như ở part 2, tức là nghe đủ và dành nhiều thời gian hơn thì có lẽ là điểm sẽ cao hơn như này ạ, có thể full điểm nghe như đã từng làm đề ở nhà ạ.
Còn phần đọc thì đúng là có khó khăn vì mình gặp vấn đề về thời gian vì phần đọc hiểu từ vựng nhiều, mỗi ngày mình phải xem qua vài lượt, phải luyện nhiều thì phần reading mới đạt điểm cao được chứ không phải giống như phần nghe, phần nghe thì dễ đạt điểm cao hơn. Nếu em được quay trở lại thì khi học phần nghe, có thời gian em sẽ luyện phần đọc ngay từ thời gian đó, hoặc giáo viên hướng dẫn một chút mình tự làm nhiều hơn để đến cuối không phải dồn dập.
Phần từ mới với reading thì em cũng hơi tiếc bởi vì nếu cũng từng ấy thời gian (3 tháng rưỡi) nhưng em luyện ngay từ đầu thì chắc chắn điểm cao hơn. Đi thi về rồi với cả làm bài luyện đề nhiều rồi, lúc muộn rồi thì em mới nghĩ ra là giáo trình của trung tâm rất đầy đủ thì đã muộn rồi. Em cứ nghĩ là giáo trình trung tâm chưa chắc đã đầy đủ nên em in sách ra, sách 600 từ ấy với mấy quyển nữa…. Làm rất nhiều nhưng nó bị loãng đi bởi vì không tập trung vào thì mình lại quên ý. Giáo trình tung tâm từ vựng rất đầy đủ rồi, đáng nhẽ phải học trong đấy trước. Trong quyển này nếu mà học đầy đủ từ vựng và luyện đủ reading thì kết quả sẽ tốt hơn. Em nghĩ là bạn nào muốn đạt kết quả cao thì ngay từ đầu, trong lúc học mình luyện bộ đề phần reading song song trong quá trình học. Từ mới phần reading các bạn cũng cần chú ý vì đấy mới là phần mình hay bỏ qua từ vựng, còn phần ngữ pháp vì làm đi làm lại nhiều (gặp lại trong các câu khác) không bỏ qua được.
- Nhưng thầy nghĩ đây là lần đầu tiên em đi thi mà đạt kết quả như này rất là xuất sắc rồi đó ^^

3. Theo em điều gì quyết định sự thành công của khóa học?

Điều quyết định đến sự thành công của khóa học, đối với em và rất nhiều người chắc là:
Đầu tiên là giáo trình. Em rất thích bộ giáo trình này. Để nó phục vụ cho chứng chỉ này thì em thấy nó đầy đủ rồi. Nếu mà học đủ giáo trình này, thầy bảo được 800 đến 850 nhưng mà em nghĩ phải được 900 đấy, nếu học đủ các từ mới của giáo trình chắc là được tầm điểm đấy.
Thứ hai là vote cho sự nhiệt tình của giáo viên. Tại vì thời gian, sự tập trung với cả ý chí của mình học phụ thuộc vào sự nhắc nhở của giáo viên rất là nhiều bởi vì, tất nhiên là mình lớn rồi, mình có ý thức nhưng mà đôi khi nhiều bạn sinh viên đang đi học họ có nhiều việc họ quên mất đi cái mục tiêu mà bạn ý tham gia khóa học này để lấy chứng chỉ này nó cũng quan trọng như là những gì bạn ý đang làm ý. Bạn ý có thể quên đi thì thầy giáo nhắc bạn ý mới giật mình quay lại, kiểu như vậy ạ.
Điều cuối cùng là mới đến bản thân. Hai cái kia thì em cho nó là đầu bảng. Tại vì nếu mà đủ 2 cái kia rồi nếu mà thêm bản thân nữa thì chắc là phải max điểm.

4. Em có nhắn nhủ gì với các bạn khóa sau ko?

Nếu nhắn nhủ với 1 người khác, ví dụ 1 người bạn em đăng ký học thì em sẽ bảo là chọn HoangTOEIC tại vì em thấy là giáo trình hay. Còn nếu mà các bạn đã đăng ký ở đây rồi, khi quyết định đăng ký một khóa học thì có nghĩa là bạn phải xác định mục tiêu của mình là được chứng chỉ bao nhiêu, để làm gì. Đó là cái thứ nhất. Cái thứ 2 là trong quá trình học giúp ích cho bạn ý không chỉ có điểm số cao. Mà phần listening với reading cũng hỗ trợ khi phỏng vấn, đọc tài liệu. Xác định đúng mục tiêu rồi, nhưng có sự khác biệt. Có người xác định nhưng ko thực hiện, có người thì thực hiện. Có hai kiểu người như thế. Nếu mà xác định rõ ràng rồi, bạn cứ đi học đầy đủ, làm bài đầy đủ với cả làm theo đúng nhắc nhở đầy đủ thôi thì sẽ không bị lãng phí thời gian bạn với cả số tiền bạn ý bỏ ra để học với cả tâm huyết của người truyền đạt với cả người đã xây dựng nên bộ giáo trình này nữa. Còn nếu mà đã thực hiện đúng, làm bài tập đầy đủ với cả thực hiện đủ số lần nghe, số lần xem lại theo yêu cầu của giáo viên mà bạn lại còn có tham vọng cao hơn nữa thì chắc chắn là bạn sẽ đạt trên mục tiêu đấy.

5. Câu hỏi cuối cùng: Em đạt một kết quả rất là tốt. Thầy muốn hỏi thêm là sau khóa học, em cảm thấy ngoài giá trị về mặt điểm số ta còn nhận được giá trị gì về môn học/ khóa học không?

Ngoài giá trị về điểm số, em thấy phần nghe mình nghe tốt hơn, phần đọc cũng tốt hơn. Khi mình nhận một văn bản tiếng anh, em cũng nhanh chóng hiểu và đáp ứng cái yêu cầu đấy luôn. Phần nghe thì rõ hơn, em xem film bây giờ mượt lắm.

Thầy cảm ơn :)

Mr.Cường Cần Cù