Với chúng tôi, mỗi lớp học là một Gia đình

Bạn đang truy cập như là khách vãng lai. Click để đăng nhập

Bạn đang ở đây

Tuổi trẻ của EM, của THẦY chẳng hai lần thắm lại...

D thân mến,

Trong cuộc đời, ta sẽ gặp nhiều thử thách chông gai. Thầy nghiệm ra rằng, cứ vượt qua được một thử thách thì lại thử thách tiếp theo sẽ đến như chẳng bao giờ ngừng lại cũng như tuổi trẻ của em, của thầy chẳng hai lần thắm lại.

Đọc thư em thầy có cảm xúc thật lẫn lộn, thầy thấy vui vì em đã nhận ra được một điều gì đó, thầy vui vì em đã bước đầu có tình yêu với tiếng Anh và đã may mắn nhận ra được sự tiến bộ của mình. Cuộc hành trình này cũng như cuộc sống, em cứ đi là khắc đến em ạ. Thầy cũng đã trải qua một tuổi trẻ miệt mài lao động, suốt thời sinh viên thầy ngủ dậy từ 5:30 rồi đạp xe 2.5 km ra chỗ gửi xe đạp, đi bộ 500m đến chỗ có xe bus, ngồi xe bus 35-40' để đến trường (tranh thủ nghe tiếng Anh trên xe). Thầy học ca sáng, tranh thủ trong giờ để sẵn cuốn sách tiếng Anh dưới sách học để khi thầy cô kể chuyển thì tranh thủ liếc ôn bài, giờ nghỉ giải lao 5 phút thầy tranh thủ tập nghe và tập nói, rồi thì giờ nghỉ trưa tranh thủ cắm tai nghe 15 phút trước khi thiếp đi trên ghế giảng đường, chiều dậy tranh thủ tự học 1 tiếng tiếng Anh, 1 tiếng chuyên môn rồi đi dạy thêm đến tối mịt mới về, về đến nhà thầy tập thể dục và đồng thời tranh thủ nghe tiếng Anh lúc 10:00-10:30, sau đó lại miệt mài học chuyên môn, hay làm dự án đến 2:00 sáng, rồi lại cắm tai nghe lên giường đi ngủ chuẩn bị sáng hôm sau 5:30 bình minh... Có những khi hàng năm trời thầy không được thầy hoàng hôn vì giờ ấy luôn là giờ dạy thêm... chợt thấy hơi bâng khuâng liệu mình có sống gấp quá... Có những khi thầy nghỉ dài để tận hưởng cuộc sống và thầy chợt nhận ra rằng với người trẻ không quan trọng là sự nghỉ ngơi, với người trẻ quan trọng là mình có lý tưởng sống, nó mục tiêu cuộc đời, quan trọng là mình cháy hết mình và giỏi hơn ngày hôm qua... thầy chợt nhận ra rằng mình chỉ sống có ý nghĩa khi cùng lúc làm thật nhiều việc...Nếu không có tuổi trẻ ấy thầy đã không thể tự tin đi một con đường riêng không có người dẫn đường trong những năm vừa rồi và làm được bao điều ý nghĩa. Nếu không có tuổi trẻ ấy thầy đã không đủ kiên trì và dũng khí trước những vấn đề nan giải khi mình không có ai hướng dẫn.

Việc em cùng lúc phải làm ba việc: công việc chính, cao học, và tiếng Anh là thách thức và là cơ hội để em nâng cao hiệu quả làm việc/sống của mình em ạ. Nếu nhìn từ góc độ tích cực, chỉ cần em có niềm tin Yes, it's possible thì đó chỉ là vấn đền quản lý thời gian. Thì thầy có thể gợi ý cho em giải pháp tối giản thời gian học tiếng Anh mà vẫn hiệu quả em ạ.

Cụ thể như sau:
Về việc học nghe tiếng Anh: em cần copy file mình định nghe vào trong điện thoại, sau đó chia làm nhiều mẻ học. Ví dụ: buổi sáng sớm ngủ dậy, em dành 15-20 phút nghe, take note kỹ và tập nói 5 câu, trên đường đi làm em lẩm nhẩm đọc lần 2, giữa buổi sáng 10:30 em lẩm nhậm đọc lại lần 3, trước giờ nghỉ trưa em lẩm nhẩm đọc lại lần 4, đầu giờ chiều em lẩm nhẩm đọc lại lần 5, cuối buổi chiều em lẩm nhẩm lại lần 6, trên đường về nhà em lẩm nhẩm lần 7, buổi tối khi về nhà nấu cớm, ăn cơm, rửa bát em bật to băng để nghe lại lần 2 (khoảng 30 phút), khi vào giường đi ngủ em cắm tai nghe nghe lại lần 3 (khoảng 10 phút) rồi chìm vào giấc ngủ. Cứ như vậy việc học nghe không hề mất thời gian chút nào em ạ. Hãy nghe đan xen với việc học cao học như là một phần giải lao nghỉ ngơi giữa giờ em ạ. Khi nghe nhớ tưởng tượng và hóa thân vào nhân vật thì sẽ ấn tượng sâu và nhanh hơn.
Về học ngữ pháp và đọc hiểu: mỗi ngày em dành 45' học thôi cũng được, trong đó thì 10' đầu tiên em ôn tập nhanh qua các nội dung và các bài đã học, hết đúng 10' thì tập trung làm bài mới (làm một lèo hết các bài), khi làm thì bấm đồng hồ để test, tuyệt đối không tra từ ở lần này - bài ngữ pháp thì trung bình 1 phút làm 2-3 câu nhé tự ước lượng giờ. Sau đó, còn thời gian thì tra từ một lèo và take note nghĩa/phát âm luôn, nếu không còn thời gian thì để sang tối hôm sau tra và xem lại. (nếu em dùng flash card thì sẽ tiết kiệm thời gian tra từ hơn) Nếu học nhanh thì chỉ mất một buổi tối thôi, buổi hôm sau chỉ cần dành 15' ôn tập lại những gì đã học.
Về việc học từ vựng: em chỉ cần mua bộ flash card ở trung tâm cầm theo: mỗi ngày dành 5 phút buổi sáng trước khi đi làm, 5' trước khi nghỉ ăn trưa, 5' sau khi ăn trưa về, 5' khi vừa về nhà, 5' trước khi đi ngủ thế là chắc chắn là nhớ
Túm lại nhé: phần lớn thời gian học đều là thời gian tranh thủ không mất nhiều, chỉ mất 15' học nghe mỗi ngày, 30-45' học ngữ pháp mỗi ngày thôi em ạ
Ở trên lớp thì học hết sức tập trung và take note cẩn thận để về nhà dễ xem lại nhé.
Em thử cố gắng xem sao nhé.

Việc em dừng ở đây cũng là việc bình thường, nhưng thầy tin là em có thể làm được điều phi thường là làm tốt cả ba em ạ. Và biết đâu từ đó về sau em sẽ tự tin trước mọi thử thách trong cuộc sống sau này em ạ.

Có hai suy nghĩ ảnh hướng lớn đến thầy ngày hôm nay:

Một là, diều ngược gió mới bay cao...
Hai là, khi ta cảm thấy nản chí và tuyệt vọng muốn bỏ cuộc - đó là khi ta rất gần sát với thành công...

Thầy hy vọng nó sẽ ảnh hưởng tốt đẹp tới cuộc đời của em.

Dù em quyết định thế nào, thầy cũng sẽ tin em sẽ thành công trong cuộc sống.

Thân mến,
Thầy Hoangology
Khủng Long Bạo Chúa Ăn Cỏ

Phần trước: 

Thư chia tay THẦY...

Link chi tiết: http://hoangtoeic.com/chiase/thuchiataythay