Với chúng tôi, mỗi lớp học là một Gia đình

Bạn đang truy cập như là khách vãng lai. Click để đăng nhập

Bạn đang ở đây

Cao thủ TOEIC Mai Nga tăng trên 300 điểm (từ 515 lên 825) trong 3 tháng

VIDEO PHỎNG VẤN: 

PHIÊN BẢN TEXT

1.       Trong quá trình học em có gặp khó khăn gì không?

Trước tiên đó là khó khăn về mặt thời gian. Bình thường mọi người phải làm 8 tiếng/ngày nhưng thời gian cuối năm có khi phải làm 10 tiếng/ngày. Thời gian em có thể sử dụng được ở nhà thì nhiều nhất là 3 tiếng. Tuy nhiên em luôn đặt cho mình một mức thời gian cố định là 8h00 là phải làm xong công việc và về nhà, sau đó làm mọi việc ở nhà đến 9h00, và bắt đầu học từ 9h00 cho đến 12h00. Chẳng may em có lấn lướt một khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng thì em phải bù lại hơn 12h hoặc 1h cũng được hoặc sáng hôm sau dậy sớm 5h để học đúng với thời gian quy định mà em đã đề ra thì thôi để mình có thể theo kịp với các bạn và theo kịp tiến độ của bài. Em thấy khó khăn lớn nhất của em là thời gian thôi ạ.

Thứ hai là lúc đầu em theo học lớp, em đi làm đã được 2 năm rồi, trong 2 năm thì gần như em không đụng đến tiếng anh cũng có thể gọi là hơi mất gốc một chút nên khi bắt đầu học em cảm thấy hơi khó năm bắt, hơi tụt hậu so với các bạn trẻ như sinh viên. Những kiến thức, ví dụ thầy đưa ra trên lớp thì các bạn có thể nắm bắt ngay được, còn em thì phải mất thời gian về nhà nghiền đi nghiền lại rồi mới nhét vào đầu được. Tuy nhiên, em tin là luyện tập nhiều thì chắc chắn là có kết quả.

2.       Theo em, trong khoảng thời gian theo học, giai đoạn nào là giai đoạn mà em cảm thấy khó khăn nhất?

Theo em, đó là khoảng thời gian thi cuối khóa vì đợt đó học rất là dồn dập vì cũng để chuẩn bị cho bài thi cũng như là xem xem năng lực của mình đến đâu rồi. Mà đợt đó cũng rất bận với công việc của em, và em không thể có thêm nhiều thời gian để ôn tập thêm nữa, không thể bỏ ra 4 đến 5 tiếng đế ôn nhiều hơn như trước. Tuy nhiên trong khoảng thời gian đấy, em cảm thấy phần nghe của mình tốt hơn một chút thì em chia ra, dành 2/3 thời gian ôn luyện cho phần Reading.

3.       Theo em, điều gì quyết định đến sự thành công của em trong khóa học này?

Theo em đó là quyết tâm và mình có một mục tiêu cụ thể. Đầu tiên mình phải có mục tiêu và có  một lộ trình đi đến mục tiêu đó và mình bám sát nó, không có một ý nghĩ là mình bỏ cuộc cả. Nhưng đã có mục tiêu rồi thì chỉ nhìn vào mục tiêu đó và tiến thôi. Có quyết tâm và một mục tiêu rõ ràng thì em nghĩ chắc chắn mình làm được. Có thể lúc đấy thầy nghĩ em đặt mục tiêu điểm TOEIC tối đa là một cái gì đấy hơi xa vời, nhưng em nghĩ là làm cái gì cũng phải cố gắng đạt đến thành tích tốt nhất thì mình sẽ cố gắng hết tất cả khả năng của mình chứ không phải đạt đến mục tiêu nửa vời để khả năng của mình chỉ làm thế này cũng được thế kia cũng được chú không phải là cao nhất để mà mình làm hết khả năng của mình đến khi mình làm được hết khả năng mà mình chưa đạt đến mức đấy nhưng mình đã cảm thấy là mình đã cố gắng hết sức rồi, không còn gì phải hối hận cả.

4.       Em có thể chia sẻ một chút là khi đặt mục tiêu, tại sao việc đặt mục tiêu của em lại sắt đá đến như vậy, có giai đoạn nào mình bị nao núng hay xao nhãng không hay mình bị nản và muốn bỏ cuộc không?

Em nhớ là không hề. Kể cả ở giai đoạn đầu, khi mình cảm thấy thua kém, mình thuộc diện già nhất lớp thì không thể để lớp trẻ lấn lướt được, cho nên thế nào cũng phải tốt hơn, họ cố gắng 1 thì mình cố gắng 10, mình biết là mình có thể kém hơn hay chậm hơn các bạn một chút, thì em nghĩ là mình phải cố gắng thật nhiều. Nên chưa có giai đoạn nào khiến mình nản chí đến mức bỏ cuộc cả. Vì thực ra em cảm thấy học Tiếng Anh ở đây rất là vui vẻ, nó không có áp lực gì cả kể cả lúc ôn thi, em cảm thấy học rất là thích thú, học thêm nhiều điều mới, cho mình kiến thức thì mình không bao giờ cảm thấy buồn chán hay thấy nản cả, nên cứ vui vẻ và tận hưởng việc học thôi ạ.

5.       Em nói có hai điều quyết định đến thành công của em, đó là việc đặt mục tiêu và có lộ trình học để đạt được cái mục tiêu đó. Vậy cho thầy hỏi, lộ trình của em để đạt mục tiêu như thế nào?

Lộ trình của em khi có mục tiêu là thi chứng chỉ TOEIC thì trước tiên là phải tìm được một trung tâm tốt để học, ban đầu khi em được học ở đây, em cảm thấy học rất là thú vị và bổ ích. Cho nên bước đầu tiên của em là đã có rồi. Còn bây giờ chỉ cần cố gắng tiếp thu được bài giảng, theo những gì thầy dặn ở trên lớp và về nhà ôn thật nhiều, bám vào những phần mà thầy nói, có cho những bí quyết như là mindmap chẳng hạn thì về nhà em cũng làm thật nhiều, ôn thật nhiều. Ngoài việc học còn cộng thêm có chiến lược cho mình trong việc học và dành thời gian cụ thể sắp xếp trong ngày. Việc đặt cho mình mục tiêu thời gian để học và ôn bài rất quan trọng vì nếu mình bị những yếu tố khác tác động nó rất dễ phá bỏ hết tất cả những gì mình quyết tâm ra, chỉ cần 1 ngày em lười mất một tiếng chẳng hạn, hôm sau em nghĩ lười 1 tiếng mà vẫn học được, nó sẽ dần dần giảm sút xuống nên em không bao giờ để cho tinh thần của mình lơi lỏng như thế, 3 tiếng là 3 tiếng, có lệch hơn thì mình bù nó vào bằng mọi cách, trong một ngày.

6.       Em có điều gì muốn nhắn nhủ tới các bạn khóa sau không?

Các bạn trước nhất là giữ vững tinh thần ạ bởi vì xã hội hiện nay có nhiều cái tác động, em biết kể cả các bạn sinh viên thời gian thì có thể nhiều hơn tuy nhiên có rất nhiều thứ cám dỗ bên ngoài, kể cả những người đi làm chẳng hạn, vì những cái bận bịu công việc mà có thể tạo cho mình những cái cớ để có thể không quyết tâm với việc học nữa. Khi mọi người đã có mục tiêu cụ thể cho mình rồi thì hãy quyết tâm để đạt được cái mục tiêu đấy khi nào hoàn thành thì thôi. Trong thời gian 3 tháng học nếu mà có yêu đương thì bảo bạn trai hay bạn gái hãy tạm xa nhau một thời gian để học xong đã, cứ học xong hoàn thành xong, đạt được mục tiêu của mình rồi thì hãy tính đến những chuyện khác, quyết tâm và cố gắng 100%.

7.       Sau khóa học, ngoài giá trị về mặt điểm số, em còn nhận được giá trị nào khác hay không?

Có ạ. Ngoài việc mình học, mình có được cái chứng chỉ, cái chính là mình cảm thấy tự tin hơn về Tiếng Anh của mình, mình cảm giác như không còn ngại ngần gì cả, tức là mình đã đạt được cái mục tiêu này rồi thì những mục tiêu khác mình chỉ cần có quyết tâm là mình sẽ đạt được hết. Đã chinh phục được một mục tiêu thì em nghĩ  em có khả năng đạt được tất cả những mục tiêu mà mình đã đặt ra, miễn là mình cố gắng hoàn toàn 100% như khi em học vào đi thi được như thế, em nghĩ những cái khác không còn khó nữa.

8.       Trong các kĩ năng nghe nói đọc viết về Tiếng Anh, em thấy mình tiến bộ nhất về khía cạnh nào?

Em nghĩ là nghe hiểu. Khi mình có bí quyết, mình không bao giờ nghe dàn trải, nghe nhắm được vào trọng tâm và bắt được nội dung của nó rất là dễ hơn nhiều so với trước đó cứ phải căng tai nghe hết từng câu vẫn không hiểu. Còn bây giờ việc nghe tiếng anh đối với em khá là đơn giản. Ngoài ra, phần đọc hiểu cũng lên rất là nhiều, khi mình nắm được cấu trúc của bài, đối với mình những bài đó khi mà mình nhìn ra được cấu trúc của nó thì nó rất là đơn giản.

9.       Sau khi học xong, quyết định tham gia khóa học có phải là quyết định đúng đắn không?

Chắc chắn đó là quyết định đúng đắn nhất của em từ trước đến giờ vì em cảm nhận được các thầy cô ở trung tâm dạy rất nhiệt tình, khi dạy học sinh các thầy cô như đưa cả tâm huyết của mình vào đó và mục tiêu là để cho học sinh hiểu được, để cho học viên cảm thấy thích thú đối với khóa học, mọi thứ được đưa ra rất bài bản để cho học sinh nắm bắt, yêu thích và quan tâm từng li từng tí một như trong thời gian này có thể em không hiểu cái này cái này, thầy có thể tận tình chỉ dạy, những cái tận tâm đấy làm cho em cũng cảm thấy phải cố gắng hơn rất nhiều vì khi thầy cô bỏ ra tâm huyết như thế thì mình không thể phụ lòng được, mình phải học như thế nào đấy để xứng đáng với công sức mà thầy cô đã bỏ ra thì em nghĩ đó là những điều rất đáng quý mà em có thể không bao giờ tìm thấy được ở những nơi khác